Nơi kết nạp Đảng quy định như thế nào?

0
322

Tóm tắt câu hỏi:

Xin được Luật Dương Gia tư vấn: Trước đây tôi sinh hoạt bên chi đoàn của tiểu khu và cho đến hiện tại giữ chức vụ bí thư chi đoàn đang ở. Cũng trong thời gian này tôi xin được đi làm hợp đồng tại cơ quan nhà nước. Trong thời gian đó tôi sinh hoạt đoàn cả 2 nơi (cơ quan làm việc và tiểu khu). Được chi bộ tiểu khu gửi lên Đảng ủy UBND thị trấn xem xét cho đi học cảm tình Đảng và xét kết nạp Đảng viên. Liệu tôi có được xét kết nạp Đảng tại tiểu khu đang ở hay không? Hay bắt buộc tôi phải xét kết nạp ở cơ quan làm việc?

tố cáo theo quy định
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam.

– Mục 6 Hướng dẫn 01/HD-TW.

– Quy định 29-QĐ/TW thi hành Điều lệ Đảng 2016

2. Giải quyết vấn đề

Theo quy định tại Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam, công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

Hiện tại bạn đang làm việc tại một cơ quan nhà nước và sinh hoạt Đảng tại đây đồng thời bạn cũng sinh hoạt bên chi đoàn của tiểu khu và cho đến hiện tại giữ chức vụ bí thư chi đoàn nơi đang ở. Hiện tại bạn được chi bộ tiểu khu gửi lên Đảng ủy UBND thị trấn xem xét cho đi học cảm tình Đảng và xét kết nạp Đảng viên.

Căn cứ theo Mục 6 Hướng dẫn 01/HD-TW kết nạp Đảng trong một số trường hợp được áp dụng như sau:

Trường hợp 1: Người đang học tập trung ở cơ sở đào tạo từ 12 tháng trở lên: do tổ chức đảng ở cơ sở đào tạo xem xét kết nạp. Người đang công tác biệt phái từ 12 tháng trở lên, do tổ chức đảng nơi công tác biệt phái xem xét, kết nạp. Tổ chức đảng đơn vị cử đi học, đi công tác biệt phái và tổ chức đảng ở địa phương nơi người vào Đảng cư trú có văn bản nhận xét về phẩm chất chính trị; đạo đức, lối sống; quan hệ xã hội; việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gửi về cấp ủy cơ sở đào tạo hoặc cấp ủy nơi người vào Đảng công tác biệt phái để có cơ sở xem xét.

Trường hợp 2: Người đã tốt nghiệp ra trường về địa phương chờ việc làm thì tổ chức đảng ở địa phương xem xét kết nạp.

Trường hợp 3: Người đang làm hợp đồng tại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp:

– Nếu làm hợp đồng có thời hạn, thời gian thực tế làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp dưới 12 tháng thì tổ chức đảng nơi cư trú xem xét kết nạp; trước khi làm thủ tục xem xét kết nạp phải có nhận xét của cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp nơi người vào Đảng đang làm việc.

– Nếu làm hợp đồng liên tục từ đủ 12 tháng trở lên thì tổ chức đảng của cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp nơi người đó làm việc xem xét kết nạp.

Như vậy, bạn cần kiểm tra lại hợp đồng mà bạn đang ký với cơ quan nhà nước là loại hợp đồng gì, thời hạn là bao nhiêu để xác định cơ quan có thẩm quyền kết nạp.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây