Trẻ dùng súng đồ chơi, bố mẹ sẽ bị phạt thế nào?

0
487

Không khó để bắt gặp hình ảnh những món đồ chơi trẻ em như dao, súng, kiếm nhựa… được bày bán công khai, tràn lan mỗi dịp Tết. Theo đó, không ít người thắc mắc việc để trẻ dùng súng đồ chơi, bố mẹ sẽ bị phạt?

nộp tiền sử dụng đất
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các loại đồ chơi trẻ em nguy hiểm

Danh mục các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm theo Quyết định 464/BNV gồm:

(i) Các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng trường, súng tiểu liên, súng ngắn:

Súng nén hơi, nén lò xo bắn đạn nhựa hoặc đạn các loại;

Súng bắn phun nước, bắn phát quang hoặc bắn gây nổ.

(ii) Các loại bật lửa có hình dáng quả lựu đạn hoặc hình dáng súng ngắn

(iii) Các loại kiếm, mác, lưỡi lê, dao găm, cung, nỏ làm bằng gỗ, tre, nhựa, giấy nén.

Theo đó, súng là một loại đồ chơi nguy hiểm, có hại tới giáo dục nhân cách, sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trẻ dùng súng đồ chơi, bố mẹ có bị phạt không?

Do những tác động của súng đồ chơi tới trẻ em, nên theo điểm c khoản 1 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người nào có hành vi cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng.

Bởi vậy, nếu để cho trẻ sử dụng súng đồ chơi, bố mẹ có thể bị phạt tiền theo mức nêu trên.

Ngoài ra, các hành vi liên quan tới đồ chơi nguy hiểm sau đây cũng bị xử phạt theo Nghị định 167/2013:

(i) Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm bị phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng (điểm d khoản 4 Điều 10);

(ii) Sản xuất, sửa chữa các loại đồ chơi đã bị cấm bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng (điểm b khoản 5 Điều 10);

(iii) Mang vào hoặc mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trái phép vũ khí, súng săn, công cụ hỗ trợ, các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm bị phạt tiền từ 20 – 40 triệu đồng (điểm b khoản 6 Điều 10).

Đồng thời, tổ chức, cá nhân thực hiện các hành vi trên còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm theo điểm a khoản 8 Điều 10 Nghị định 167.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây