Phạt chậm nộp thuế trước bạ ô tô – Có thể bị phạt hàng chục triệu đồng!

0
32

Lệ phí trước bạ là khoản tiền mà người chủ sở hữu xe ô tô cần nộp để xe lăn bánh. Nếu bạn thuộc diện nộp thuế nhưng bạn nộp chậm thì có thể bị phạt chậm nộp thuế trước bạ oto. Cùng xem việc phạt chậm nộp thuế trước bạ oto được quy định như thế nào nhé!

phạt chậm nộp thuế trước bạ
Phạt chậm nộp thuế trước bạ oto

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Theo những chuyên gia có kinh nghiệm mua bán xe, để có thể sở hữu một chiếc ô tô, bên cạnh phải trả tiền theo giá niêm yết, người mua còn cần phải nộp một số khoản thuế, phí bắt buộc theo quy định của pháp luật để xe đạt đầy đủ điều kiện lăn bánh trên đường như lệ trước bạ, phí đăng ký biển số, phí đăng kiểm và bảo hiểm dân sự bắt buộc,… Trong đó, có một loại phí được xác định dựa trên giá trị của ô tô, được gọi là lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ ô tô là khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản là ô tô phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản của mình vào sử dụng. Lệ phí trước bạ không chỉ được áp dụng với ô tô mới mà còn áp dụng cả với những chủ sở hữu chuyển nhượng ô tô đã sử dụng cho chủ sở hữu khác. Nếu chủ ô tô muốn đăng ký quyền sở hữu chiếc ô tô mình mới mua hay ô tô cũ được chuyển nhượng lại thì phải nộp một khoản lệ phí trước bạ. Nếu chủ sở hữu không nộp đúng hạn thì có thể bị phạt chậm nộp thuế trước bạ oto.

Quy định pháp luật về thuế trước bạ

Theo quy định tại khoản 7, khoản 8 Điều 2 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ do Chính phủ ban hành ngày 10 tháng 10 năm 2016 thì các loại ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải được đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tài sản trên được thay thế mà cần phải tiến hành đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ cần phải tiến hành nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật. Nếu các xe thuộc diện nộp thuế trước bạ mà không nộp đúng thời hạn sẽ có thể bị phạt chậm nộp thuế trước bạ oto

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2016 và khoản 1 Điều 4 Thông tư số 20/2019/TT-BTC được sửa đổi bởi Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành ngày 09 tháng 04 năm 2019, các trường hợp sau đây sẽ được miễn lệ phí trước bạ ô tô:

  • Xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe chiếu chụp X-quang, xe cứu hộ (bao gồm cả xe kéo xe, xe chở xe); xe tưới nước, xe xi téc phun nước, xe chở rác, xe phun nước, xe quét đường, xe hút chất thải, xe hút bụi; xe chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật mà đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.
  • Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy được thay thế cần phải đăng ký lại trong thời hạn bảo hành.
  • Phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt dùng năng lượng sạch.

Xe buýt vận tải hành khách công cộng dùng năng lượng sạch sẽ thuộc đối tượng miễn lệ phí trước bạ là các xe buýt sử dụng khí hóa lỏng, khí thiên nhiên, điện thay thế xăng, dầu theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Quyết định số 13/2015/QĐ-TTg ngày 05/05/2013 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, được xác định tại mục sử dụng nhiên liệu được ghi trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp và đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 8 Quyết định số 13/2015/QĐ-TTg ngày 05/05/2013 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Mức phạt chậm nộp thuế trước bạ ô tô

Căn cứ Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ đầu năm 2020, người mua ô tô, xe máy phải đăng ký xe với cơ quan đăng ký trong 30 ngày tính từ thời điểm ký kết các hợp đồng mua bán, tặng cho, thừa kế, phân chia, chuyển nhượng … do cá nhân đứng tên).

Nếu không nộp đúng thời hạn thì nộp phạt chậm nộp thuế trước bạ oto quá hạn từng ngày theo quy định của Luật quản lý thuế. Đồng thời, Điều 106 Luật Quản lý thu thuế năm 2006 và Luật Thuế sửa đổi năm 2016 quy định: Người nộp thuế quá hạn nộp thuế, thời gian gia hạn nộp thuế và thời hạn do người nộp thuế quy định. Người nộp thuế thông báo cho cơ quan thuế biết trong thời hạn quy định tại quyết định xử lý của cơ quan thuế phải nộp đủ tiền thuế, tiền phạt quá hạn theo tiêu chuẩn 0,03% / ngày tiền phạt chậm nộp.

Nếu quá thời hạn nêu trên mà chủ mới không chuyển quyền sở hữu sẽ bị xử phạt chậm nộp thuế trước bạ oto theo quy định. Cụ thể: Điều 30 Khoản 4 Nghị định 100 quy định phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân và từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với tổ chức sở hữu xe mô tô, xe gắn máy, tương tự như phương tiện xe gắn máy không thực hiện thủ tục này. thực hiện việc đăng ký chuyển quyền sở hữu xe theo quy định khi mua, tặng, cho, phân chia, chuyển nhượng, thừa kế tài sản.

Như vậy, Luật Hành Chính đã thông tin đến bạn những thông tin về phạt chậm nộp thuế trước bạ oto. Ngoài chủ để phạt chậm nộp thuế trước bạ oto thì chúng tôi cũng có các bài viết khác về các chủ để pháp luật thú vị về  phạt nộp thuế trước bạ chậm bạn có thể đón đọc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây