Quy định về đối tượng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

0
247

Tóm tắt câu hỏi:

Xin thưa luật sư, người nhà em gặp trường hợp như thế này xin luật sư tư vấn giúp: Em có đứa em gái sinh năm 1997 đang nghỉ học và làm ăn xa nhà tại Vũng Tàu, làm trong quán cf bar, hôm bị bắt là hôm có vị khách đặt phòng khách sạn cạnh bên quán và gọi điện đặt một suất cafe tại phòng, và em nó mang cf lên phòng mà trong phòng lại không có ai trong thời gian chừng vài phút đợi thu tiền thì công an vào bắt và test nghiện ma túy đá, kết quả dương tính. Mà trước lúc đó em nó bị cảm và đã uống thuốc cảm. Sau khi đưa về trại cai nghiện ở Xuân Phú, Đồng Nai thì bác sỹ ở đây test lại thì không có dấu hiệu sử dụng ma túy đá, nhưng vẫn bị giam giữ khoảng gần 3 tháng. Tính đến nay là còn lại hơn 1 tháng nữa. Nhưng thời gian ở lại đây thì không phải làm gì, sinh hoạt bình thường, không mặc đồ giống như những người khác trong trại này. Vậy thưa luật sư là em của em thuộc vào trường hợp nào? Và bị tội? Xin luật sư giải đáp giúp! Xin cám ơn!

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Nếu em bạn có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy thì em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu em bạn có hành vi sử dụng ma túy đá thì em bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Căn cứ Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

“1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

2. Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:

a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.”

Như vậy, biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc chỉ áp dụng đối với những đối tượng trên. Trường hợp của em bạn, khi kiểm tra em bạn test thử ma túy thì có kết quả là dương tính với ma túy, sau khi đưa em của bạn về có kiểm tra không thấy có dấu hiệu sử dụng ma túy.

Có thể thấy, em bạn không có dấu hiệu sử dụng ma túy, do đó sẽ không bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Gia đình bạn nên đến trực tiếp trại cai nghiện Xuân Phú, Đồng Nai để gặp trực tiếp bên quản lý trại cai nghiện để đưa em bạn về gia đình.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây