Quy định về nhập khẩu thịt bò vào Việt Nam

0
253

Quy định về nhập khẩu thịt bò vào Việt Nam. Quy trình, thủ tục kiểm dịch thịt bò nhập khẩu vào Việt Nam.

Căn cứ theo Phụ lục 2 danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu ban hành kèm theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài thì mặt hàng thịt bò đông lạnh không thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hay hạn chế nhập khẩu. Tuy nhiên, theo Điểm 1 Phần II Danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch tại Quyết định số 45/2005/QĐ-BNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Danh mục đối tượng kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; Danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch thì thịt bò thuộc đối tượng phải kiểm dịch. Theo đó, chủ hàng khi có nhu cầu nhập khẩu thịt bò vào Việt Nam phải đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục Thú y.

Quy trình, thủ tục kiểm dịch thịt bò nhập khẩu được quy định cụ thể tại Điểm 8 Thông tư 11/2009/TT-BNN của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn về việc sửa đổi bổ sung một số điều về quy trình và kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y ban hành kèm theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BNN ngày 08/03/2006 của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn. Cụ thể:

Bước 1: Chủ hàng có yêu cầu nhập khẩu thịt bò gửi hồ sơ đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục Thú y.

Hồ sơ đăng ký gồm:

– Đơn đăng ký kiểm dịch nhập khẩu theo mẫu quy định.

– Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp trong nước) hoặc giấy phép đầu tư (đối với các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh).

– Giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành theo quy định.

– Tài liệu liên quan đến việc kiểm dịch nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, căn cứ tình hình dịch bệnh động vật của nước xuất khẩu và tình hình dịch bệnh động vật trong nước, nếu hồ sơ hợp lệ Cục Thú y có trách nhiệm trả lời cho chủ hàng về cơ quan kiểm dịch động vật thực hiện việc kiểm dịch, đồng thời gửi cho các cơ quan kiểm dịch động vật có liên quan để phối hợp thực hiện kiểm dịch.

Bước 3: Tiến hành đăng ký kiểm dịch

Sau khi được Cục Thú y trả lời về việc kiểm dịch nhập khẩu, chủ hàng đăng ký kiểm dịch với cơ quan kiểm dịch động vật được Cục thú y chỉ định ít nhất tám ngày trước khi hàng đến cửa khẩu, hai ngày trước khi hàng đến Bưu điện.

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch nhập khẩu gồm:

– Giấy đăng ký kiểm dịch nhập khẩu theo mẫu.

– Văn bản trả lời của Cục Thú y về việc kiểm dịch nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật.

– Bản sao giấy chứng nhận kiểm dịch của nước xuất khẩu (nếu có).

– Các giấy tờ khác có liên quan (nếu có).

Trong thời gian 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký kiểm dịch hợp lệ, cơ quan kiểm dịch động vật có trách nhiệm thông báo cho chủ hàng địa điểm, thời gian, nội dung kiểm dịch; kiểm tra vệ sinh thú y khu cách ly kiểm dịch đối với lô hàng đưa về khu cách ly kiểm dịch để kiểm dịch.

Cơ quan kiểm dịch động vật tổ chức thực hiện việc kiểm dịch. Nếu mặt hàng thịt bò đảm bảo yêu cầu kiểm dịch, chủ hàng được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với động vật, sản phẩm động vật.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây