Thủ tục chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác

0
282

Mỗi công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013 và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú. Khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, công dân có quyền lựa chọn, quyết định nơi thường trú, tạm trú phù hợp với mình.

thành lập doanh nghiệp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Căn cứ pháp lý:

  • Luật cư trú 2013

Thủ tục thay đổi nơi cư trú

Bước 1: Xác định điều kiện thay đổi nơi cư trú

Căn cứ vào Điều 23, Luật cư trú 2013 quy định về việc thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp như sau:

“1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2.Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Có thể thấy rằng theo quy định trên thì trường hợp chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác thì phải đăng ký thường trú trong thời hạn mười hai tháng nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú.

Bước 2: Xin giấy chuyển hộ khẩu

Công dân phải mang sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (CMTND bản sao có công chứng), phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu và các giấy tờ có liên quan khác đến trực tiếp cơ quan công an quận, huyện (hoặc công an xã, phường, thị trấn tùy từng trường hợp cụ thể) nơi mình đang có hộ khẩu thường trú để xin tách khẩu và cấp giấy chuyển hộ khẩu theo quy định Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an sẽ giải quyết việc tách sổ hộ khẩu và trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ Trưởng công an quận, huyện sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Bước 3: Đăng ký hộ khẩu thường trú tại quận mới

Khi đã có Giấy chuyển hộ khẩu thì bạn cần nộp thêm một số giấy tờ khác để đăng ký thường trú tại cơ quan Công an huyện, quận, thị xã nơi mà bạn mới chuyển đến. Hồ sơ bao gồm:

Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định;
Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu.
Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp như: Hợp đồng mua bán, sang nhượng, thừa kế nhà đất, Chứng minh nguồn tài chính mua nhà đất hợp pháp…
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu trong trường hợp chuyển hộ khẩu từ tỉnh thành khác đến thành phố trực thuộc trung ương như: TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng. Thì bạn cần phải có một số giấy tờ liên quan khác.Trên đây là các thủ tục bạn cần phải thực hiện đầy đủ khi chuyển đổi nơi cư trú trong vòng 12 tháng; bên cạnh đó, tùy theo mỗi trường hợp cá biệt mà cơ quan hành chính sẽ yêu cầu bạn chứng minh hoặc nộp một số giấy tờ bổ sung.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây