Thủ tục giải quyết chế độ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

0
270

Theo quy định của pháp luật, trong một số trường hợp đặc biệt, người lao động được hưởng chế độ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Thủ tục giải quyết như nào?

Khởi kiện tranh chấp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Contents

– Cơ sở pháp lý của thủ tục giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014; Nghị định: 115/2015/NĐ-CP; Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH; Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH; Nghị định 33/2016/NĐ-CP; Nghị định 166/2016/NĐ-CP; Thông tư 56/2017/TT-BYT; Nghị định 143/2018/NĐ-CP

– Điều kiện thực hiện thủ tục giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động khi có yêu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần thuộc một trong các trường hợp sau:
Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện theo quy định;
Ra nước ngoài để định cư;
Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
Trường hợp Người lao động quy định khi phục viên; xuất ngũ; thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
Trường hợp Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc; người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.
Đối với Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam:
Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định nhưng không tiếp tục cư trú tại Việt Nam;
Người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà không được gia hạn.

– Trình tự thực hiện

Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ theo quy định cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.
Trường hợp giao dịch điện tử: Người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN, trường hợp  chưa chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.
Bước 2:
Cơ quan BHXH huyện/tỉnh: Tiếp nhận đủ hồ sơ từ Người lao động; thực hiện đối chiếu với bản chính đối với thành phần hồ sơ là bản sao không có chứng thực và trả lại bản chính cho Người lao động.
Giải quyết và trả kết quả giải quyết cho Người lao động.
Bước 3: Người lao động trực tiếp nhận kết quả giải quyết; trường hợp không đến nhận trực tiếp thì người nhận thay phải có Giấy ủy quyền (Mẫu số 13-HSB); hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

– Cách thức thực hiện

Người lao động lựa chọn nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:
Qua giao dịch điện tử (kèm hồ sơ giấy hoặc không kèm hồ sơ giấy);
Qua dịch vụ bưu chính công ích;
Trực tiếp tại cơ quan BHXH.
Người lao động nhận trợ cấp bằng một trong các hình thức sau:
Bằng tiền mặt tại cơ quan BHXH hoặc bưu điện.
Thông qua tài khoản ATM của Người lao động.

– Hồ sơ

Trường hợp hưởng BHXH một lần

Sổ BHXH. Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).
Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm bản chính trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng bản chính Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.
Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm bản chính hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.
Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B-HBKV) ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

Đối với Người lao động công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam hưởng BHXH một lần

Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).
Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư; bại liệt; xơ gan cổ chướng; phong; lao nặng; nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm bản chính trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng bản chính Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.
Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm bản chính hóa đơn; chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.
Giấy ủy quyền

– Thời hạn giải quyết

Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây