Cập nhập thủ tục làm căn cước công dân gắn chip mới nhất hiện nay

0
30

Bắt đầu từ năm 2021, Bộ Công an sẽ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip trên toàn quốc. Tuy vậy, kể từ ngày 01/07/2021, thủ tục làm căn cước công dân (CCCD) có thay đổi khác so với trước đây. Vậy thủ tục làm căn cước công dân khác như thế nào so với trước đây thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới để hiểu rõ hơn nhé.

thủ tục làm căn cước công dân
thủ tục làm căn cước công dân

Đối tượng được cấp hoặc đổi thẻ CCCD có gắn chip

Công dân Việt Nam từ đủ cho đến trên 14 tuổi được cấp thẻ CCCD (dựa vào Khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân năm 2014). Thẻ CCCD phải đổi khi công dân bắt đầu đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và cuối cùng là đủ 60 tuổi (theo Điều 21 luật này).

Bất kỳ ai đã có CMND (9 số và 12 số) đều có thể chuyển đổi thẻ CCCD có mã vạch thành thẻ CCCD chip theo yêu cầu hoặc khi thẻ căn cước trước đó hết hạn.

Nơi để công dân tiến hành thủ tục làm căn cước công dân gắn chip là ở đâu?

Về chỗ thực hiện thủ tục làm căn cước công dân gắn chip thì theo Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA có quy định như sau:

Công dân liên hệ với cơ quan Công an có thẩm quyền để nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, cấp lại thẻ Căn cước nơi mà của công dân đề nghị cấp thẻ CCCD thường trú hoặc tạm trú.

Điều 13 Thông tư khẳng định: Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện, cấp tỉnh phải có nơi trực tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại CCCD cho công dân đã đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại địa phương của mình.

Vậy, kể từ ngày 1/7/2021, thời điểm Thông tư 59 có hiệu lực, công dân có thể đề nghị cấp CCCD tại nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Thủ tục làm Căn cước công dân có gắn chip lần đầu

(Thủ tục làm căn cước công dân này được áp dụng cho các công dân từ đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND và CCCD).

Bước 1: Yêu cầu cấp CCCD

Công dân đề nghị cấp thẻ CCCD trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền để yêu cầu cấp thẻ.

Trong trường hợp công dân đề nghị cấp thẻ CCCD trên Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an thì công dân lựa chọn dịch vụ và kiểm tra thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dân số, nếu đúng thông tin thì đăng ký ghi địa điểm, thời gian nộp hồ sơ yêu cầu cấp thẻ CCCD Hệ thống tự động chuyển yêu cầu của công dân đến đồn công an nơi công dân yêu cầu.

Trong trường hợp công dân xác minh thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà thông tin công dân không có hoặc có sai sót thì công dân phải xuất trình giấy tờ hợp pháp khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận yêu cầu cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD để chứng minh cho nội dung thông tin.

Bước 2: Tiếp nhận yêu cầu cấp CCCD

Người tiếp nhận thông tin công dân sẽ tra cứu thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ:

+ Nếu thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có thay đổi hoặc điều chỉnh gì thì thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được sử dụng để lập hồ sơ cấp thẻ;

+ Trường hợp thông tin của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh nào đó thì yêu cầu công dân cung cấp các giấy tờ hợp pháp chứng minh sự thay đổi của nội dung để cập nhật và bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp thẻ;

+ Trường hợp thông tin công dân không có hoặc chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị, yêu cầu công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin cá nhân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp thẻ (như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…).

+ Nếu thông tin của công dân không có hoặc chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thì công dân sẽ được yêu cầu cung cấp một trong các giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin cá nhân để cập nhật thông tin vào hồ sơ cấp thẻ (ví dụ: giấy khai sinh hay hộ khẩu,…).

Bước 3: Chụp ảnh, lấy dấu vân tay

Cán bộ thực hiện việc mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân, chụp ảnh, lấy dấu vân tay để in vào phiếu thu thập thông tin CCCD sau đó để công dân xác minh, ký tên.

Ảnh chân dung của công dân khi thực hiện thủ tục làm căn cước công dân là ảnh màu, phông nền trắng, chụp hướng chính diện, không che đầu, nhìn rõ hai tai, rõ mặt, không được đeo kính; Quần áo, tác phong phải nghiêm túc, lịch sự. Công dân thuộc tôn giáo, dân tộc nào thì được mặc trang phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó,  nếu có đội khăn trùm đầu thì phải đảm bảo nhìn rõ mặt và tai.

Bước 4: Trả kết quả

Công dân nộp lệ phí sau đó được nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD. Cá nhân người dân đi nhận CCCD đến trụ sở Công an, nơi nhận hồ sơ theo thời gian được ghi trong giấy hẹn, hoặc nộp qua đường bưu điện (công dân tự nộp lệ phí).

Thời hạn giải quyết: Tối đa là khoảng 8 ngày làm việc (được quy định tại Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA).

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề thủ tục thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết thủ tục làm hộ chiếu

Thủ tục cấp đổi từ CMND

thủ tục làm căn cước công dân
thủ tục làm căn cước công dân

Bước 1: Công dân liên hệ với cơ quan Công an có thẩm quyền để yêu cầu đổi thẻ Căn cước công dân hoặc giải trình trên Cổng thông tin điện tử trực tuyến.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận yêu cầu tra cứu thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cho việc cấp thẻ. Trường hợp cơ sở dữ liệu chưa có thông tin thì công dân phải cung cấp một trong các giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin cá nhân.

Bước 3:

Nếu công dân đáp ứng đủ yêu cầu, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý cấp CCCD chụp ảnh, lấy dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng của người thực hiện thủ tục làm căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thực hiện lấy dấu vân tay của công dân qua máy nhận vân tay, chụp ảnh chân dung công dân và thu lệ phí cấp thẻ theo đúng quy định.

Bước 4: 

Công dân được nhận giấy hẹn trả kết quả và nhận kết quả như trong giấy hẹn.

Thời gian trả kết quả: Thứ 2 cho đến thứ 6 hàng tuần (không tính Lễ, Tết); Nơi trả kết quả ở Công an nơi đã nhận hồ sơ hoặc qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết: Tối đa là khoảng 8 ngày làm việc (được quy định tại Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA).

Nếu bạn đang để tâm đến vấn đề thủ tục làm căn cước công dân hay bất kể vấn đề pháp lý nào khác nữa thì bạn có thể đọc thêm các bài viết trên trang luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây