Thủ tục thành lập công ty – Những quy định Start-up phải biết

0
42

Thủ tục thành lập công ty bao gồm việc chuẩn bị một số các tài liệu và thông tin bắt buộc được quy định và hoàn thành các mẫu biểu mà dựa trên những thông tin đã chuẩn bị theo các quy định tại Luật Doanh Nghiệp 2020. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để thực hiện thủ tục thành lập công ty, người thành lập công ty sẽ thực hiện việc nộp hồ sơ tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp dự kiến đặt trụ sở chính. Vậy những chi tiết các trình tự, thủ tục thành lập công ty thì bao gồm các bước gì?

Thủ tục thành lập công ty
Thủ tục thành lập công ty

Thủ tục thành lập công ty

Quy định tại Điều 26 Luật doanh nghiệp 2020 đã nêu rõ về các trình tự, thủ tục thành lập công ty cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tùy theo loại hình doanh nghiệp (DN) mà người thành lập doanh nghiệp muốn đăng ký mới, thì họ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ để đăng ký thành lập công ty. Dưới đây là những thông tin mà doanh nghiệp cần xác định được trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

a. Xác định loại hình DN

Có nhiều loại hình doanh nghiệp hợp pháp khác nhau ở Việt Nam đã được chính phủ công nhận. Vì vậy, người muốn làm thủ tục thành lập công ty phải hiểu rõ những đặc điểm nổi bật của mỗi loại hình doanh nghiệp rồi mới có thể lựa chọn loại hình phù hợp với tầm nhìn phát triển của công ty.

Có 4 loại hình công ty khá là phổ biến ở Việt Nam

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Công ty/doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh

b. Đặt tên cho doanh nghiệp và địa chỉ của trụ sở giao dịch

Sau khi chọn loại hình cho công ty, chủ doanh nghiệp sẽ thực hiện hoạt động chọn tên cho doanh nghiệp/công ty và địa chỉ nơi sẽ đặt trụ sở giao dịch. Tên doanh nghiệp không được phép bị trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên của bất kỳ công ty đã đăng ký nào khác (trừ tên các công ty đã giải thể hoặc bị Tòa án tuyên bố phá sản theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp).

c. Đăng ký vốn điều lệ

Vốn điều lệ của công ty theo pháp luật về doanh nghiệp mới nhất quy định là tổng số vốn đã góp hoặc cam kết sẽ góp của các thành viên hoặc các cổ đông trong một thời hạn nhất định và được ghi lại trong các điều khoản điều lệ của công ty.

d. Bầu Chức danh cho người đại diện công ty

Giám đốc, hoặc tổng Giám đốc điều hành, là người đại diện theo pháp luật của công ty theo luật doanh nghiệp mới nhất hiện nay. Các điều khoản liên kết của công ty quy định quyền và nghĩa vụ của mỗi người đại diện theo pháp luật.

e. Chọn ngành nghề kinh doanh

Quy định tại điều 7 của luật doanh nghiệp cho phép các doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong các ngành, nghề mà không bị pháp luật cấm.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền tiến hành thủ tục thành lập công ty sẽ phải nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tới Cơ quan đăng ký kinh doanh dựa vào một trong các cách sau đây:

 • Có thể nộp trực tiếp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Qua dịch vụ bưu chính;
 • Qua mạng thông tin điện tử.

Hồ sơ để thực hiện thủ tục thành lập công ty cần phải chuẩn bị như sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký DN
 • Dự thảo điều lệ công ty
 • Danh sách có tên các cổ đông và thành viên sáng lập
 • Giấy tờ, tài  liệu chứng thực của thành viên và của người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng thực cá nhân vẫn còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và của người đại diện theo pháp luật
 • Văn bản, giấy tờ xác nhận vốn pháp định
 • Bản sao của chứng chỉ hành nghề và CMND phải hợp lệ của người có chứng chỉ hành nghề đối với công ty kinh doanh những ngành, nghề bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm, nghĩa vụ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và sẽ cấp giấy đăng ký doanh nghiệp; trong trường hợp hồ sơ mà chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải có thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp về nội dung cần thay đổi, bổ sung;

Trường hợp mà cơ quan từ chối đăng ký thành lập công ty thì phải có thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do vì sao.

Bạn có thể muốn biết chi tiết hơn nữa về thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Những thuế cơ bản phải nộp

thủ tục thành lập công ty
thủ tục thành lập công ty

Sau khi thực hiện thủ tục thành lập công ty và thành công thành lập được doanh nghiệp thì công ty phải nộp những loại thuế cơ bản sau:

 • Theo mức vốn điều lệ đăng ký mà công ty nộp thuế môn bài 
 • Dựa vào cân đối đầu ra, đầu vào của công ty mà để nộp thuế giá trị gia tăng 
 • Chỉ khi nào công ty có lãi, 20% lợi nhuận công ty thì mới nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 
 • Nếu doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thì nộp thuế xuất khẩu, nhập khẩu 
 • TRong trường hợp doanh nghiệp có sử dụng tài nguyên thì nộp thuế tài nguyên 
 • Nếu DN kinh doanh loại ngành nghề đặc biệt hạn chế kinh doanh thì phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt 

Khi mới thành lập doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề về kê khai thuế 

 • Đối với việc khai thuế giá trị gia tăng (GTGT): Doanh nghiệp không phát sinh bất kỳ hóa đơn đầu vào đầu ra nào, công ty vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT (VAT) khi đến thời hạn kê khai và nộp thuế.
 • Đối với báo cáo việc sử dụng hóa đơn: Công ty phải kê khai ngay cả khi công ty chưa xuất hóa đơn GTGT (nếu công ty đã làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn GTGT). 
 • Đối với báo cáo tài chính lúc cuối năm: Các công ty cần lưu ý rằng ngay cả khi công ty không hoạt động kinh doanh thì công ty vẫn phải lập và nộp các báo cáo về tài chính cuối năm cho năm hoạt động.

Bạn đang gặp khó khăn về thủ tục thành lập công ty hay bất kỳ những vấn đề pháp lý nào khác đó nữa thì bạn có thể đọc các bài viết trên trang luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây