Trích lục đăng ký kết hôn – hiểu thế nào cho đúng luật!

0
379

Trích lục đăng ký kết hôn diễn ra nếu một bên đã chuẩn bị hồ sơ ly hôn đầy đủ nhưng bên kia lại cố tình giấu diếm, hoặc bị thất lạc trong khi giao dịch mua bán nhà đất.

TRÍCH LỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN-HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG LUẬT!
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trích lục đăng ký kết hôn có nghĩa là gì?    

Trích lục đăng ký kết hôn là dạng trích lục hộ tịch. Đây là văn bản bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp với mục đích chứng minh sự kiện kết hôn của cá nhân đã từng thực hiện về thủ tục kết hôn tại các đơn vị cơ quan đăng ký hộ tịch.

Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương cùng với giấy chứng nhận kết hôn. Cho nên, trích lục này dùng để thay thế giấy chứng nhận kết hôn đối với một vài trường hợp nhất định. Trích lục giấy đăng ký việc kết hôn có thể được sử dụng để thực hiện thủ tục ly hôn khi mà bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn đã bị thất lạc.

Thẩm quyền cấp trích lục đăng ký kết hôn là ai?      

Muốn xin trích lục đăng ký việc kết hôn, các bạn cần gửi tờ khai xin trích lục giấy chứng nhận kết hôn đến các cơ quan đăng ký hộ tịch.

Cơ quan đăng ký hộ tịch là Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch, bao gồm Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố tuộc tỉnh hay các đơn vị hành chính có tương đương, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014.     

Bởi vì việc đăng kí kết hôn sẽ được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp xã, vì vậy Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có trách nhiệm cấp trích lục bản sao của Giấy chứng nhận kết hôn cho bạn. Do đó, các bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã – đây nơi mà bạn đã từng thực hiện việc đăng kí kết hôn để có thể xin bản sao giấy chứng nhận kết hôn.

Tìm hiểu về thủ tục xin trích lục Giấy đăng ký kết hôn

Để xin được trích lục đăng kí kết hôn trong quá trình thực hiện việc ly hôn, các bạn cần phải tiến hành theo đúng trình tự và thủ tục sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần thiết khi xin cấp trích lục giấy chứng nhận kết hôn bao gồm:

(i) Mẫu đơn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn hoặc Tờ khai (theo mẫu);

(ii) Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc có thể là Giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;

(iii) Sổ hộ khẩu.

Đối với trường hợp người xin trích lục đăng ký kết hôn là người đã được ủy quyền thì còn phải kèm theo mẫu giấy ủy quyền có công chứng, chứng thực hoặc Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Xem thêm: Mẫu đơn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn mới nhất

Nộp hồ sơ lên những cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các giấy tờ cần thiết kể trên, bạn cần mang hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để xin cấp trích lục đăng ký kết hôn. Thẩm quyền cấp trích lục kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã tiến hành việc đăng ký kết hôn của mình.

Tìm hiểu về: Xin trích lục giấy đăng ký kết hôn online được hay không?

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp trích lục đăng ký kết hôn?

Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, nếu như người làm công tác hộ tịch xem xét thấy còn thiếu tài liệu nào hoặc có phần nội dung nào chưa được chính xác. Họ sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện việc bổ sung và sửa đổi.

Đối với trường hợp Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét hồ sơ thấy đã đầy đủ và phù hợp. Họ sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ này và cấp cho bạn giấy hẹn để nhận trích lục giấy chứng nhận kết hôn.

Lệ phí cấp trích lục kết hôn?

Ngày nay, lệ phí cấp bản sao trích lục giấy chứng nhận kết hôn được tuân thủ theo Nghị quyết về phí cùng lệ phí hành chính của từng tỉnh thành khác nhau.

Khi có yêu cầu cấp trích lục giấy chứng nhận kết hôn, các bạn cần nộp lệ phí theo đúng quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh áp dụng ở địa phương mình.

Mời các bạn tham khảo thêm các nội dung có liên quan tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây