Vi phạm về cung cấp, sử dụng thông tin của cơ quan báo chí, xử lý thế nào?

0
270

Cá nhân có trách nhiệm cũng cấp thông tin đúng sự thật cho báo chí và sử dụng các thông tin của cơ quan báo chí đúng quy định. Trường hợp vi phạm quy định về cung cấp và sử dụng thông tin của cơ quan báo chí thì bị xử phạt như sau:

Vi phạm về cung cấp
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng

Đối với một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 159/2013/NĐ-CP thì người vi phạm bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng:

(i) Cản trở việc cung cấp thông tin cho báo chí của tổ chức, cá nhân;

(ii) Không thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định;

(iii) Thực hiện không đúng các quy định về đăng, phát lời phát biểu của tổ chức, cá nhân có liên quan đến tác phẩm báo chí.

Xem thêm: Vi phạm về giấy phép trong hoạt động báo chí bị xử phạt bao nhiêu?

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Khi có một trong các hành vi quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định 159/2013/NĐ-CP thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng:

(i) Thể hiện sai ý của người trả lời phỏng vấn trên báo chí hoặc không đúng nội dung thông tin do người phát ngôn của cơ quan hành chính nhà nước cung cấp;

(ii) Không thực hiện yêu cầu xem lại nội dung trả lời phỏng vấn của người trả lời phỏng vấn trước khi đăng, phát nội dung trả lời phỏng vấn trên báo chí;

(iii) Làm sai nội dung văn bản kết luận về các vụ, việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi đăng, phát trên báo chí;

(iv) Sử dụng ý kiến phát biểu không nhằm mục đích trả lời phỏng vấn tại các hội nghị, các cuộc gặp gỡ, các cuộc trao đổi, nói chuyện để chuyển thành bài phỏng vấn khi chưa được sự đồng ý của người phát biểu;

(v) Cung cấp thông tin không trung thực, sai sự thật cho báo chí.

Biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm về cung cấp, sử dụng thông tin của cơ quan báo chí,

Không chỉ phải chấp hành hình phạt tiền mà đối với một số hành vi vi phạm, chủ thể thực hiện phải thi hành thêm các biện pháp khắc phục hậu quả dưới đây:

(i) Buộc xin lỗi và cải chính nội dung đối với hành vi thể hiện sai ý của người trả lời phỏng vấn trên báo chí hoặc không đúng nội dung thông tin do người phát ngôn của cơ quan hành chính nhà nước cung cấp.

(ii) Buộc xin lỗi và đăng, phát đầy đủ nội dung văn bản kết luận đối với hành vi làm sai nội dung văn bản kết luận về các vụ, việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi đăng, phát trên báo chí.

Xem thêm: Vi phạm xuất bản và phát hành xuất bản phẩm điện tử, bị xử phạt thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây