Thẩm quyền xử phạt hành chính của chủ tịch ubnd xã như thế nào?

0
73

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được quy định cụ thể tại các văn bản nào? Thẩm quyền xử phạt tối đa đối với từng trường hợp đã được pháp luật quy định như thế nào?…

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xử phạt hành chính

Trong quá trình đồng hành và tư vấn giúp khách hàng tìm cách tra cứu về các mức xử phạt và tư vấn xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực pháp luật, dịch vụ tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Everest đã nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn của bộ phận khách hàng về quyền áp đặt. xử phạt vi phạm hành chính hành vi phạm tội.

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính hiện nay được quy định cụ thể trong luật xử lý vi phạm hành chính và các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong từng lĩnh vực cụ thể. Để được tư vấn cụ thể hơn về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và mức xử phạt đối với từng hành vi vi phạm cụ thể, Quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật TNHH Everest qua email hoặc mục tư vấn riêng qua tổng đài 1900 6198. Dịch vụ tư vấn luật của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn khi khách hàng có nhu cầu.

Xem thêm: Xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi

Thẩm quyền xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND xã

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Câu hỏi:

Tôi xin được hỏi luật sư về thẩm quyền của chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã được xử phạt vi phạm hành chính đối với công dân vi phạm như thế nào? Nếu như công dân vẫn tiếp tục vi phạm thì thẩm quyền của chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ được xử phạt bao nhiêu lần về hành vi vi phạm hành chính

Trả lời:

Cảm ơn  đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật TNHH Everest, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp xã được quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Được cụ thể như sau:

Điều 38. Thẩm quyền của Chủ tịch UBND

1. Chủ tịch UBND cấp xã có quyền:

a) Phạt cảnh cáo cũng như răn đe;

b) Mức hạt tiền đến 10% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 5.000.000 đồng;

c) Tịch thu những tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại điểm b khoản này;

d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều 28 của Luật này.

Các biện pháp khắc phục hậu quả được quy định tại điểm d, bao gồm:

Điều 28. Các biện pháp khắc phục hậu quả và nguyên tắc áp dụng

1. Các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;

b) Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép;

c) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng về ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh;

d) Buộc phải đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc tái xuất hàng hoá, vật phẩm, phương tiện;

Thứ hai, về việc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND xã khi mà công dân vẫn tiếp tục vi phạm

Nếu như công dân vẫn tiếp tục vi phạm hành chính thì sẽ được coi là tình tiết tăng nặng khi xử phạt, đã được quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Điều 10. Tình tiết tăng nặng

1. Những tình tiết sau đây là tình tiết tăng nặng:

a) Vi phạm hành chính có tổ chức;

b) Vi phạm hành chính nhiều lần; có tái phạm;

Mặt khác, như trên đã nói Chủ tịch UBND xã có thẩm quyền để phạt cảnh cáo, mà hình thức này chỉ được áp dụng đối với hành vi vi phạm không nghiêm trọng, có tình tiết được  giảm nhẹ, quy định tại Điều 22 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

”Điều 22. Cảnh cáo

Cảnh cáo áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nhẹ, có tình tiết giảm nhẹ và theo quy định bị phạt cảnh cáo hoặc đối với tất cả các hành vi vi phạm hành chính do nhà nước quy định. cũ. Cảnh cáo được quyết định bằng văn bản. ”

Như vậy, khi công dân vi phạm hành chính nhiều lần mà tái phạm thì quyền xử phạt không còn thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Xem thêm: Phạt hành chính vận chuyển gỗ trái phép

Trên đây là những kiến thức về những kiến thức trau dồi cho bạn về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch ủy ban nhân dân xã, mong rằng những kiến thức chúng tôi đem đến sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn đang có những quan tâm về các vấn đề pháp luật hành chính khác, hãy tham khảo thêm tại trang luật hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây