Bố đào ngũ con có được thi trường an ninh không?

0
297

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi. Em đang là Công an nghĩa vụ công tác được 2 năm do gia đình em có việc xảy ra nên em đã viết đơn xuất ngũ nhưng không được chấp nhận. Em đã tự ý bỏ đi và bị tước danh hiệu công an nhân dân và coi như đào ngũ. Luật sư cho em hỏi sau này con em có thi được vào trường cảnh sát hay an ninh không?

Người lao động
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Tại Điểm c Khoản 2 Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA có quy định về Tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất chính trị để đăng ký dự tuyển vào các trường công an nhân dân như sau:

Điều 6. Tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng chính quy

2. Điều kiện đăng ký dự tuyển

c) Tiêu chuẩn đạo đức, phm chất chính trị:

– Về tiêu chuẩn đạo đức: Đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này không trong thời gian chấp hành kỷ luật từ khitrách trở lên hoặc không trong thời gian chờ xét kỷ luật; đi tượng quy định tại đim c khoản 1 Điều này trong nhng năm học trung học phổ thông, trung cấp đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; chưa kết hôn, chưa có con (con đẻ).

Đối với công dân đang thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân, trong thời gian tại ngũ, hàng năm đu hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khin trách tr lên.

– Về phẩm chất chính trị: Bảo đảm theo quy định của Bộ Công an về tuyển người vào lực lượng Công an nhân dân.

Tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 Văn bản hợp nhất 11/VBHN-BCA đối tượng và tiêu chuẩn được lựa chọn để thi vào ngành Công an nhân dân như sau:

Điều 4. Đối tượng, tiêu chuẩn

2. Tiêu chuẩn tuyển chọn

a) Tiêu chuẩn chính trị

– Là công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

– Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Ngoài việc đảm bảo về tiêu chuẩn chính trị, người thuộc đối tượng đăng ký dự tuyển trước khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển phải qua sơ tuyển đảm bảo các điều kiện khác như:

+ Điều kiện về trình độ văn hóa.

+ Về độ tuổi.

+ Về tiêu chuẩn sức khỏe.

Hiện nay pháp luật có quy định rõ về tiêu chuẩn về chính trị khi thi tuyển vào các trường công an nhân dân. Căn cứ theo các quy định trên thì người dự tuyển phải có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thông thường việc có đáp ứng tiêu chuẩn về chính trị hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả của quá trình thẩm tra lý lịch của bên Cơ quan công an. Không rõ việc bạn đào ngũ đã bị xử lý như thế nào. Nếu ở thời điểm hiện tại mà bạn có tiền án tiền sự thì con của bạn sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn về chính trị để thi vào các trường công an nhân dân.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây