Sơ yếu lý lịch là gì? Những điều cần biết khi muốn chứng thực sơ yếu lý lịch

0
149

Sơ yếu lý lịch là gì? Chứng thực sơ yếu lý lịch hay là công chứng sơ yếu lý lịch? Những điều cần biết khi muốn chứng thực sơ yếu lý lịch? Nếu như bạn cũng đang thắc mắc về những vấn đề này thì bài viết này sẽ giúp bạn lý giải cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích có liên quan.

chứng thực sơ yếu lý lịch
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch hay còn gọi là hồ sơ lý lịch tự thuật, đây là bản mô tả khái quát các thông tin liên quan đến người xin việc, bao gồm thông tin cá nhân và thông tin thân nhân trong gia đình (bố, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em,…) của ứng viên đó. Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng để điền đơn xin việc hoặc làm các công việc hành chính liên quan.

Trên thực tế, rất nhiều người nhầm lẫn giữa CV và sơ yếu lý lịch, họ nghĩ 2 loại giấy tờ này là giống nhau. Nhưng sự thật là hai loại giấy tờ này hoàn toàn khác nhau, nếu CV chỉ ghi thông tin về cá nhân ứng viên thì sơ yếu lý lịch mang tính chất tổng quát hơn, bao gồm cả thông tin của ứng viên và các thành viên trong gia đình.

Chứng thực sơ yếu lý lịch hay công chứng sơ yếu lý lịch?

Hiện tại, các cá nhân không bắt buộc phải có chứng thực hoặc công chứng khi xin xác nhận sơ yếu lý lịch, tuy nhiên, trong các mẫu sơ yếu lý lịch đều có phần xác nhận của cơ quan nơi bạn làm việc hoặc tại địa phương nơi bạn đăng ký hộ khẩu.

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP, bản khai cá nhân được dùng để chứng thực chữ ký, nhưng người thực hiện chứng thực không được ghi ý kiến ​​hay nhận xét gì vào tờ khai sơ yếu lý lịch cá nhân mà chỉ cần ghi lời chứng chứng thực theo quy định của pháp luật.

Không chỉ vậy, trong Công văn 1520/HTQTCT-CT, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực giấy tờ đã khẳng định rằng: “Trong thời gian mà chưa được ban hành Luật Chứng thực, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực giấy tờ đề nghị các Sở Tư pháp chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch. Và người khai sẽ phải tự chịu trách nhiệm về những nội dung đã khai trong bản lý lịch”.

Ngoài ra, sau khi Nghị định số 23/2015 / NĐCP được ban hành, cơ quan này đã ban hành Công văn số 873/HTQTCTCT về việc chứng thực sơ yếu lý lịch.

Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố, Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện và các phòng / ban công chứng chỉ chứng thực chữ ký trên Sơ yếu lý lịch theo quy định tại các Mục 3, Điều 23 đến Điều 26 của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP.

Chứng thực chữ ký là gì đã được quy định rõ tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐCP như sau: “Chứng thực chữ ký là việc mà cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này chứng thực chữ ký trong văn bản, giấy tờ là chữ ký của người yêu cầu chứng thực”.

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014, công chứng được định nghĩa như sau:

“Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch); tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch văn bản, giấy tờ từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt hoặc từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc do cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng”.

Từ những điều này, có thể suy ra rằng sơ yếu lý lịch hiện chỉ có thể được chứng thực mà không có khái niệm về công chứng sơ yếu lý lịch. Việc công chứng chỉ được thực hiện đối với các hợp đồng, giao dịch, dịch thuật tài liệu,…

Vì vậy cách gọi công chứng sơ yếu lý lịch là không đúng mà phải là chứng thực sơ yếu lý lịch.

Những điều cần biết khi muốn chứng thực sơ yếu lý lịch

chứng thực sơ yếu lý lịch
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mặc dù sơ yếu lý lịch là một loại giấy tờ đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng không phải ai cũng được chứng thực ngay mà còn phải chuẩn bị thêm nhiều giấy tờ và điều kiện đi kèm nữa.

Chính vì vậy, khi muốn chứng thực loại giấy tờ này, mọi người cũng nên lưu ý đến một số điểm sau đây để có thể hoàn thành giấy tờ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Giấy tờ cần chuẩn bị để chứng thực sơ yếu lý lịch

Việc chứng thực Sơ yếu lý lịch được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Trong đó nêu rõ khi muốn chứng thực sơ yếu lý lịch, mọi người cần xuất trình một số loại giấy tờ quan trọng như:

(i) Bản chính hoặc bản sao Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn giá trị sử dụng có chứng thực.

(ii) Bản khai sơ yếu lý lịch.

Như vậy, mỗi khi mang mẫu sơ yếu lý lịch cho cơ quan chức năng để chứng thực, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ tùy thân khác nhau để đối chiếu, bao gồm: chứng minh nhân dân, bản photo chứng minh nhân dân, bản sao của cơ quan đăng ký, bản sao giấy khai sinh và giấy khai sinh photo từ bản gốc. Văn bản, giấy tờ muốn chứng thực.

Trong trường hợp bạn muốn chứng thực sơ yếu lý lịch cùng với các chứng từ khác trong hồ sơ xin việc, bạn cần mang bản chính của các chứng từ có trong hồ sơ đến để đơn vị chứng thực dễ dàng đối chiếu và tiến hành việc chứng thực.

Mục đích của việc cần đến những giấy tờ trên là để đơn vị chứng thực có cơ sở pháp lý để có thể đối chiếu các thông tin trong bản phô tô với bản gốc. Nếu như thiếu một trong những giấy tờ trên thì bạn sẽ không được yêu cầu chứng thực bản sơ yếu lý lịch nữa. Vậy nên hãy kiểm tra giấy tờ thật cẩn thận xem đã đủ chưa trước khi đến địa điểm yêu cầu chứng thực nhé!

Đi đến đâu để chứng thực sơ yếu lý lịch?

Theo quy định tại Mục 9 Điều 2 Nghị định 23/2015, người thực hiện việc chứng thực sơ yếu lý lịch gồm có:

(i) Trưởng phòng hoặc phó phòng công tác tại phòng tư pháp cấp huyện.
(ii) Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.
(iii) Công chứng viên thuộc Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.
(iv) Viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao, lãnh sự thuộc cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan ngoại giao và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài.
Vì vậy, nếu ứng viên muốn công chứng sơ yếu lý lịch thì có thể liên hệ với Phòng tư pháp cấp quận, huyện, ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương, phòng công chứng, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự,…

Thời hạn chứng thực sơ yếu lý lịch

Tính đến nay vẫn chưa hề có bất kỳ một văn bản, một nghị định nào quy định về thời hạn chứng thực sơ yếu lý lịch.

Thế nhưng trên thực tế, có rất nhiều nơi yêu cầu bản sơ yếu lý lịch cá nhân phải được chứng thực trong vòng 3-6 tháng.

Ngược lại với những giấy tờ có thời hạn như bằng lái xe, chứng minh nhân dân,… đều là những giấy tờ hợp lệ, tức là bản sao của những giấy tờ này cũng có thời hạn thì sơ yếu lý lịch không thay đổi theo thời gian.

Chính vì vậy, chúng ta có thể kết luận rằng chứng thực bản sơ yếu lý lịch không có thời hạn sử dụng.

Chi phí để chứng thực sơ yếu lý lịch

Chứng thực bản khai sơ yếu lý lịch cũng yêu cầu phải trả tiền phí.

Phí chứng thực bản sơ yếu lý lịch là 10.000 đồng/trường hợp (một hoặc nhiều chữ ký trong cùng một văn bản, giấy tờ).

Mức phí này đã được pháp luật quy định tại Điều 4 Thông tư số 226/2016/TT-BTC. Vậy nên mọi người cần phải trả phí thì mới được thực hiện chứng thực sơ yếu lý lịch.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây