Đăng ký khai sinh và khai tử cho trẻ sơ sinh chết

0
268

Đăng ký khai sinh và khai tử cho trẻ sơ sinh chết được quy định cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch;

– Thông tư số 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch;

– Thông tư số 08/2010/TT-BTP ngày 25/03/2010 của Bộ tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch.

– Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực.

2. Trình tự, thủ tục thực hiện:

– Trẻ em sinh ra sống được từ 24 giờ trở lên rồi mới chết thì cha, mẹ, người giám hộ có trách nhiệm đến tại Ủy ban nhân dân cấp xã để làm thủ tục đăng ký khai sinh và khai tử theo đúng quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch.

– Sau khi kiểm tra đã đầy đủ hồ sơ, cán bộ tư pháp hộ tịch cấp ghi vào sổ đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, 1 bản chính đăng ký khai sinh, 1 bản chính đăng ký khai tử.

Chủ tịch hoặc phó chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp 01 bản chính giấy khai sinh, 01 giấy khai tử cho đương sự bản sao giấy khai sinh và khai tử cấp theo yêu cầu của đương sự.

– Nhận kết quả tại (bộ phận một cửa) Uỷ ban nhân dân cấp xã

3. Cách thức thực hiện

Trực tiếp tại Uỷ ban nhân dân cấp xã

4. Thành phần, số lượng hồ sơ

– Thành phần hồ sơ bao gồm:

+ Giấy chứng sinh của trẻ;

+ Đề nghị báo tử (do gia đình trẻ em viết) hoặc Giấy báo tử.

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ

5. Thời hạn giải quyết:

Trong ngày làm việc.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây