Xin phiếu lý lịch tư pháp ở nơi đăng ký tạm trú có được không?

0
322

Phiếu lý lịch tư pháp được hiểu như thế nào?

Tại khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, theo đó lý lịch tư pháp là lý lịch của cá nhân thể hiện về tình trạng án tích của người bị kết án bằng bản án, bằng quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; thể hiện tình trạng thi hành án của người phải thi hành án và việc cấm các cá nhân đảm nhiệm các chức vụ, quản lý, thành lập hợp tác xã, doanh nghiệp nếu trong trường hợp hợp tác xã, doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp được quy định là phiếu giá trị chứng minh cho việc một cá nhân có án tích hay không; có bị cấm hay không việc đảm nhiệm chức vụ, quản lý, thành lập hợp tác xã, doanh nghiệp khi hợp tác xã, doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản do cơ quan quản lý về cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp.

Phân loại phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp gồm có hai loại, cụ thể như sau:

(i) Phiếu lý lịch tư pháp số 1: cấp cho Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam hoặc cấp cho các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị sử dụng vào mục đích phục vụ công tác đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp, quản lý nhân sự.

(ii) Phiếu lý lịch tư pháp số 2: cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cá nhân nếu người đó muốn biết được nội dung về lý lịch tư pháp của bản thân.

Xem thêm: Trưởng công an xã có quyền xử phạt quán internet hoạt động quá giờ không?

Thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

(i) Người nước ngoài đã cư trú tại lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

(ii) Công dân Việt Nam không xác định được nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

Sở Tư pháp

(i) Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.

(ii) Công dân Việt Nam đang tạm trú hoặc thường trú trong nước.

(iii) Người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam.

Việc ký sẽ do Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Giám đốc Sở Tư pháp hoặc người được ủy quyền thực hiện và sẽ phải chịu trách nhiệm về nội dung.

Đối với một số trường hợp cần thiết thì Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia sẽ phải có trách nhiệm tiến hành thủ tục xác minh về điều kiện đương nhiên để được xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Xem thêm: Đã bị phạt hành chính rồi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Nơi nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Theo quy định tại khoản 2 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì:

Sở Tư pháp

(i) Sở Tư pháp nơi thường trú sẽ có thẩm quyền cấp Phiếu cho Công dân Việt Nam.

(ii) Sở Tư pháp nơi tạm trú chỉ được cấp Phiếu cho Công dân Việt Nam trong trường hợp người đó không có nơi thường trú.

(iii) Sở Tư pháp nơi cư trú (bao gồm nơi đăng ký thường trú và tạm trú) trước khi xuất cảnh của công dân Việt Nam sẽ có thẩm quyền trong trường hợp công dân Việt Nam hiện đang cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam; Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong trường hợp nhằm phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

(i) Trường hợp người nước ngoài đã rời khỏi Việt Nam thì sẽ do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp.

(ii) Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhằm phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã nhưng không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Căn cứ các quy định nêu trên, không được xin phiếu lý lịch tư pháp ở nơi đăng ký tạm trú được.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây