Giải quyết chế độ đau ốm của người lao động, thủ tục thế nào?

0
259

Khi người lao động làm việc gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Vậy pháp luật quy định như nào về thủ tục giải quyết chế độ đau ốm của người lao động.

Giải quyết chế độ

Điều kiện thực hiện giải quyết chế độ đau ốm của người lao động

(i) Người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

(ii) Người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

(iii) Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP.

Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH

Xem thêm: Xử lý nộp phạt hành chính khi đã quá hạn ghi trên biên bản

Trình tự thực hiện thủ tục giải quyết chế độ đau ốm của người lao động

Bước 1: Tại đơn vị sử dụng lao động

Người lao động nộp hồ sơ theo quy định cho đơn vị sử dụng lao động.

Bước 2: Tại đơn vị sử dụng lao động

(i) Tập hợp hồ sơ và lập thủ tục: Tiếp nhận hồ sơ từ Người lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, đơn vị sử dụng lao động lập Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe (Mẫu số 01B-HSB) và nộp cho cơ quan BHXH nơi đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH.

Trường hợp giao dịch điện tử thì lập hồ sơ điện tử, ký số và gửi lên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN, nếu chưa chuyển đổi hồ sơ giấy sang dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy đến cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.

(ii) Nhận kết quả giải quyết (Mẫu số C70a-HD) và tiền trợ cấp qua tài khoản của đơn vị để chi trả cho Người lao động đăng ký nhận bằng tiền mặt tại đơn vị sử dụng lao động.

Bước 3: Cơ quan BHXH nơi tiếp nhận hồ sơ

Tiếp nhận hồ sơ của đơn vị sử dụng lao động để xét duyệt và thực hiện chi trả trợ cấp cho Người lao động.

Cách thức thực hiện

Đơn vị sử dụng lao động lựa chọn nộp hồ sơ và nhận kết quả bằng một trong các hình thức sau:

(i) Qua giao dịch điện tử (kèm hồ sơ giấy hoặc không kèm hồ sơ giấy);

(ii) Qua dịch vụ bưu chính công ích;

(iii) Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Người lao động nhận trợ cấp bằng một trong các hình thức sau:

(i) Thông qua tài khoản ATM của Người lao động.

(ii) Trực tiếp tại cơ quan BHXH trong trường hợp chưa nhận tại đơn vị mà đơn vị đã chuyển lại kinh phí cho cơ quan BHXH

(iii) Thông qua đơn vị sử dụng lao động.

Hồ sơ thực hiện thủ tục giải quyết chế độ đau ốm của người lao động

Đối với người lao động

(i) Trường hợp điều trị nội trú:

Bản sao Giấy ra viện của Người lao động hoặc của con Người lao động dưới 7 tuổi. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng bản sao Giấy báo tử; trường hợp Giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì bổ sung giấy tờ khác của cơ sở khám, chữa bệnh có thể hiện thời gian vào viện;

Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện.

(ii) Trường hợp điều trị ngoại trú: Bản chính Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

(iii) Trường hợp Người lao động hoặc con của Người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài: Bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám chữa bệnh do cơ sở khám chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

Đối với đơn vị sử dụng lao động

Bản chính Danh sách theo mẫu số 01B-HSB

Thời hạn giải quyết: Tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Xem thêm: Mức lương hưu hàng tháng được quy định như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây