Hướng dẫn chi tiết cách xin giấy phép công bố sản phẩm nhanh chóng

0
125

Giấy phép công bố sản phẩm là một trong những giấy tờ quan trọng mà doanh nghiệp cần phải đăng ký cho sản phẩm của mình trước khi cho sản phẩm lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên không phải tất cả các doanh nghiệp đều phải đăng ký giấy phép công bố sản phẩm và các quy định về giấy phép công bố sản phẩm không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ. Vậy giấy phép công bố sản phẩm là gì? Những trường hợp nào được xin giấy phép công bố sản phẩm? Hồ sơ chuẩn bị để xin giấy phép công bố sản phẩm? Những điều cần lưu ý khi xin giấy phép công bố sản phẩm.

giấy phép công bố sản phẩm
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giấy phép công bố sản phẩm là gì?

Công bố sản phẩm là gì? 

Công bố sản phẩm hay công bố chất lượng sản phẩm được hiểu là hoạt động mà  các doanh nghiệp hoặc công ty phải thực hiện trước khi đưa sản phẩm của mình ra sản xuất, xuất/ nhập khẩu hoặc lưu hành trên thị trường trong nước và quốc tế. Hay hiểu theo cách khác, công bố sản phẩm là việc mà các công ty, doanh nghiệp xin giấy phép công bố chất lượng sản phẩm.

Giấy phép công bố sản phẩm là gì? 

Giấy phép công bố sản phẩm là một trong những chứng nhận pháp lý mà doanh nghiệp cần phải đăng ký cho sản phẩm của mình trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường. Ngoài việc cần phải tuân thủ các quy định của nhà nước thì giấy phép công bố sản phẩm giúp doanh nghiệp có thể tạo lòng tin tới khách hàng đối với sản phẩm của công ty mình. Tham khảo thêm bài viết về nhập khẩu thực phẩm

Những trường hợp nào được xin giấy phép công bố sản phẩm

Căn cứ theo quy định tại nghị định số 15/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành về thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm thì công bố sản phẩm được chia thành hai trường hợp: Nhóm sản phẩm tự công bố sản phẩm và nhóm sản phẩm phải đăng ký công bố sản phẩm

Đối với trường hợp tự công bố sản phẩm

Đối với doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến đóng gói sẵn, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thì có thể thực hiện tự công bố sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Đối với trường hợp đăng ký công bố sản phẩm

Các loại thực phẩm cần đăng ký công bố sản phẩm là:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi
 • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Theo quy định tại nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì khi đăng ký công bố sản phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt hoặc các chứng nhận tương đương. Tham khảo thêm bài viết về kinh doanh phòng khám đa khoa

giấy phép công bố sản phẩm
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép công bố sản phẩm

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép công bố chất lượng sản phẩm

 • Bản đăng ký tiếp nhận công bố sản phẩm theo mẫu số 02 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm thực phẩm còn hiệu lực trong vòng 12 tháng.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc các chứng nhận có giá trị tương đương.
 • Hướng dẫn sử dụng sản phẩm, bằng chứng khoa học chứng minh công dụng và các lưu ý khi sử dụng sản phẩm

Những điều cần lưu ý khi xin giấy phép công bố sản phẩm

Trong quá trình thực hiện xin giấy phép công bố sản phẩm có một số lỗi mà doanh nghiệp thường mắc phải dẫn đến hồ sơ không được chấp nhận. Sau đây là một số lưu ý khi xin giấy phép công bố sản phẩm mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ: 

 • Thành phần hồ sơ tự công bố hoặc đăng ký bản tiếp nhận công bố cần phải soạn thảo bằng tiếng Việt có dấu, không được phép sử dụng tiếng nước ngoài để thực hiện soạn thảo hồ sơ. 
 • Đối với phiếu kiểm nghiệm thực phẩm cần ghi rõ các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm mà đã được Bộ y tế công bố, ban hành và công nhận. 
 • Đối với nhãn và các tài liệu khác có liên quan đến sản phẩm được nhập khẩu cần phải được dịch thuật và công chứng. 
 • Khi thực hiện tự công bố sản phẩm tức là doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm đối với những điều mình đã công bố. Bởi vậy, các thông tin mà doanh nghiệp công bố cần chính xác. 
 • Để tránh làm mất thời gian, doanh nghiệp khi xin giấy phép công bố chất lượng sản phẩm cần xác định đúng cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm. 

Trên đây là những điều cần biết và lưu ý đối với hoạt động xin giấy phép công bố chất lượng sản phẩm. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn giải đáp những thắc mắc đồng thời giúp các doanh nghiệp tránh được các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xin giấy phép công bố sản phẩm. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý khác, tham khảo thêm các bài viết khác trên trang luật hành chính. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây