Gọi công dân nhập ngũ trong thời bình – Những vấn đề cần phải biết

0
159

Gọi công dân nhập ngũ là việc tuyển chọn những công dân có độ tuổi và điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có những tiêu chuẩn riêng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những vấn đề cần biết về việc gọi công dân nhập ngũ trong thời bình.

Gọi công dân nhập ngũ trong thời bình - những vấn đề cần phải biết
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Gọi công dân nhập ngũ là gì?

Gọi công dân nhập ngũ là công tác tuyển chọn hàng năm của Đảng, Nhà nước đối với những công dân đến độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và có đầy đủ điều kiện về tuyển chọn nghĩa vụ quân sự để tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Độ tuổi gọi công dân nhập ngũ

Căn cứ Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015Điều 04 Thông tư 148/2018/TT-BQP năm 2018 về quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thì độ tuổi gọi công dân nhập ngũ được quy định như sau:

Công dân được gọi nhập ngũ khi đủ 18 tuổi

Độ tuổi gọi công dân nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi;

Đối với các công dân được đào tạo trình độ đại học, cao đẳng hoặc tương đương đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015điều 7 Luật Công an nhân dân năm 2018 thì các tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân bao gồm:

– Công dân phải có lý lịch rõ ràng

– Công dân tham gia nghĩa vụ phải chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước

-Công dân có đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật:

Các công dân có sức khỏe loại I, II, III theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự thì được tham gia tuyển chọn.

Không tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại III và có tật khúc xạ về mắt; nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS tham gia nghĩa vụ quân sự.

-Công dân tham gia có trình độ văn hóa phù hợp với quy định:

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Các địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới mười nghìn người thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân sẽ ưu tiên những người đủ tiêu chuẩn có thành tích học tập tốt để đào tạo, bổ sung vào lực lượng Công an.

Công nhận binh sĩ tại ngũ

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì công dân đến 17 tuổi, có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong Quân đội nhân dân, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, đang học tập các học viện, trường trong khối Quân đội thì được công nhận là binh sĩ tại ngũ

Thẩm quyền quyết định việc gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

Căn cứ theo quy định tại Điều 34 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì thẩm quyền quyết định việc gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân bao gồm những nội dung sau:

Thủ tướng Chính phủ quyết định thời gian, số lượng gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; quyết định gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai; quyết định điều chỉnh số lượng, thời gian gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân đối với cấp tỉnh theo quy định tại Điều 33 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định số lượng gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân cho đơn vị thuộc quyền ở từng địa phương cấp tỉnh theo căn cứ vào quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao số lượng gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân cho địa phương cấp huyện.

Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự quận, huyện, thị xã; Giám đốc Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an quận, huyện, thị xã có trách nhiệm tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp trong việc giao số lượng gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân cho địa phương cấp huyện, cấp xã và cơ quan, tổ chức trên địa bàn; chỉ đạo tuyển chọn công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao số lượng gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân cho địa phương cấp xã và cơ quan, tổ chức trên địa bàn; quyết định danh sách công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo đề nghị của Hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp.

Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã ra lệnh gọi từng công dân nhập ngũ; Trưởng Công an quận, huyện, thị xã ra lệnh gọi từng công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Công dân phải nhận được lệnh gọi nhập ngũ tham gia Công an trước thời gian ghi trong lệnh 15 ngày.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây