Hệ thống ngành luật hành chính và những vấn đề cần lưu ý

0
210

Ngành luật hành chính là một hệ thống thống nhất các quy phạm có quan hệ hữu cơ với nhau được chia thành hai phần là phần chung và phần riêng .

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Luật hành chính là một hệ thống thống nhất các quy phạm có quan hệ hữu cơ với nhau được chia thành hai phần là phần chung và phần riêng .

Sự phân chia này dựa trên thực tế khách quan là trong luật hành chính có những quy định có thể áp dụng trong quản lí hành chính nhà nước nói chung hay trong phần lớn các lĩnh vực của quản lý hành chính nhà nước . Chúng được coi là phần chung của luật hành chính đồng thời những quy định còn lại được coi là phần riêng .

Trong luật hành chính , số lượng những quy định có tính chất chung tuyệt đối không phải là nhiều so với toàn bộ hệ thống quy phạm luật hành chính ) và về vấn đề những gì thuộc về phần chung cũng còn nhiều ý kiến khác nhau . Nhiều tác giả rất quan tâm đến việc nghiên cứu phần chung nhưng lại không dành thời gian thích đáng cho phần riêng vì họ cho rằng soạn thảo phần riêng không phải là nhiệm vụ khoa học . Kết quả của cách nhìn nhận đó là họ không phân chia luật hành chính thành phần chung và phần riêng mà dành những chương độc lập cho các đề tài có liên quan đến một lĩnh vực nào đó hoặc với phần lớn các lĩnh vực của quản lý hành chính nhà nước .

Nhưng nhìn chung thì phần lớn các nhà khoa học nghiên cứu về luật hành chính cho rằng luật hành chính gồm hai phần : Phần chung và phần riêng

Xem thêm: Văn bản quy phạm pháp luật liên tịch, nguồn của luật hành chính

Nghĩa vụ giữ bí mật thông tin khách hàng của Luật sư – Cần lưu ý gì?

(i) Phần chung của luật hành chính gồm các nhóm quy phạm quy định: 

+ Những nguyên tắc cơ bản của quản lý hành cách hành

+ Địa vị pháp lý của các cơ quan hành chính nhà nước , hình thức và phương pháp quản lý cũng như văn bản quản lý 

+ Quy chế pháp lí hành chính của các tổ chức xã hội ,

+ Quy chế pháp lý hành chính của  cá nhân ,

+ Trách nhiệm hành chính , thủ tục hành chính và tài phán dril nic , 2 . cung H acc = Co intel Hành chính .

+ Những biện pháp pháp lí bảo đảm pháp chế trong quản lí hành chính nhà nước

(ii)  Phần nêng của luật hành chính gồm các nhón quy phạm quy định về

+ Hoạt động quản lí chức năng như tài chính , kế hoạch , đầu tư , thống kê v …

+ Hoạt động quản lí ngành như Công nghiệp , nông nghiệp , giao thông vận tải , thương mại , văn hoá , giáo dục , quốc phòng , tư pháp v , v .. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật tố tụng được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây