Khái quát chung về tổ chức lực lượng điều tra vụ án theo nhóm

0
19

Khái quát chung về tổ chức lượng điều tra vụ án theo nhóm 

Trong thực tiễn điều tra, tùy thuộc vào từng đặc điểm của từng vụ án mà có thể tổ chức cho một nhóm hay một điều tra viên tiến hành điều tra một vụ án cụ thể. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức chung về tổ chức lực lượng điều tra vụ án theo nhóm.

Chiến thuật khám xét người

1 – Tổ chức lực lượng điều tra vụ án theo nhóm

Trường hợp vụ án do một điều tra viên tiến hành điều tra thì trình tự cơ bản như luật định. Trong trường hợp do một nhóm điều tra viên tiến hành điều tra thì có thể tổ chức như sau:

  • Nhóm điều tra được thành lập để tiến hành điều tra toàn bộ vụ án và đôi khi có thể chỉ tiến hành một hoặc một số hoạt động điều tra phức tạp. Thành phàn của nhóm điều tra có thể thay đổi trong quá trình điều tra vụ án cho phù hợp với thực tế.
  • Số lượng của nhóm điều tra phụ thuộc vào số các giả thuyết phải kiểm tra, số lượng người phải truy cứu trách nhiệm hình sự, số lượng các hoạt động điều tra và các hoạt động nghiệp vụ khác phải tiến hành.
  • Trong nhóm điều tra bắt buộc phải có một số điều tra viên. Ngoài ra, tuỳ theo tính chất, đặc điểm công việc và khả năng cửa cơ quan điều tra mà có thêm thành viên của các lực lượng khác tham gia nhóm điều tra. Nhóm điều tra được phân chia như sau:

+ Nhóm trưởng

Nhóm trưởng do một điều tra viên giàu kinh nghiệm nhất đảm nhận, là người được phân công lãnh đạo nhóm. Công việc của nhóm trưởng là thụ lý điều tra vụ án, thong nhất lãnh đạo toàn bộ công việc điều tra, duy trì quan hệ tiếp xúc giữa các thành viên trong nhóm, tiến hành các hoạt động điều tra phức tạp nhất, phân công và quản lỷ công việc củạ các thành viên trong nhóm, tổ chức quan hệ với các đơn vị khác, bảo đảm những điều kiện bình thường cho nhóm hoạt động, kiểm tra công vỉệc của các thành viên khác.

+ Các thành viên của nhóm

Mỗi thành viên của nhóm có nhiệm vụ tìm hiểu diễn biến vụ án và chịu trách nhiệm về phần việc của mình được phân công. Thường xuyên tiếp xúc và trao đổi các thông tin cần thiết với các thành viên khác trong nhóm. Mỗi thành viên cũng có thể được huy động tham gia vào các hoạt động điều tra phức tạp của thành viên khác.

  • Khi thấy cần thiết hoặc theo lịch quy định, có thể tồ chức toàn nhóm thảo luận kết quả công việc đã làm, phân tích tài liệu, nêu những nhận định mới, bổ sung hay thay đổi kế hoạch phối hợp với các lực lượng khác để làm rõ vụ án.
  • Dựa trên cơ sở lịch làm việc chung của toàn nhóm, mỗi thành viên cần có lịch công tác riêng của mình. Trong đó cần tính tới mối quan hệ với các thành viên khác của nhóm để bảo đảm sự hài hoà công việc của bản thân cũng như toàn nhóm.

Nhóm điều tra phải chịu sự lãnh đạo của thủ trưởng cơ quan điều tra và của thủ trưởng hành chính cấp trên. Đối với những vụ án quan trọng, phức tạp, quy mô lớn thì nhóm điều tra có thể do thủ trưởng hoặc phó thủ trưởng cơ quan điều tra trực tiếp đảm nhận.

Xem thêm: Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự

Xem thêm: Khái niệm và trình tự tổ chức điều tra vụ án hình sự 

2 – Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

[1] Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[2] Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[3]Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguồn: Giáo trình Khoa học điều tra hình sự – Đại học Luật Hà Nội

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây