Căn cước thú cưng – Làm cho vui coi chừng bị phạt thật

0
247

Không chỉ có căn cước công dân mà mới đây còn xuất hiện cả căn cước thú cưng. Với hơn 100.000 đồng các “sen” đã có ngay một chiếc thẻ căn cước cho “boss” của mình.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Làm căn cước thú cưng có vi phạm pháp luật?

Chỉ với một vài thao tác đơn giản là có thể tìm được một địa chỉ nhận làm căn cước thú cưng cho chó, mèo, rùa…

Chiếc thẻ này rất giống với thẻ Căn cước công dân, cũng có đầy đủ các thông tin: Họ và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Quốc tịch; Đặc điểm nhận dạng… nhưng là của thú cưng.

Theo Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014, căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân được cấp cho công dân Việt Nam theo trình tự, thủ tục quy định. Thẻ Căn cước công dân được triển khai cấp thay thế cho chứng minh nhân dân trước đây.

Đây là một loại giấy tờ quan trọng sẽ theo mỗi công dân suốt cả cuộc đời, tại khoản 7 Điều 7 Luật Căn cước công dân nghiêm cấm hành vi làm sai lệch nội dung thẻ Căn cước công dân.

Có thể thấy tấm thẻ căn cước thú cưng đang làm sai lệch nội dung thẻ Căn cước công dân bởi những lý do sau:

Thay đổi quốc huy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, xung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng và dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khoản 2 Điều 13 Hiến pháp năm 2013).

Những tấm thẻ căn cước thú cưng thay hình đầu con vật vào vị trí của Quốc huy.

Sử dụng hình ảnh thú cưng thay cho hình ảnh công dân

Theo Điều 18 Luật Căn cước công dân, Quốc huy và ảnh của công dân được in màu trực tiếp trên mặt trước thẻ Căn cước công dân.

Do đó, việc sử dụng ảnh con vật gắn trên thẻ căn cước thú cưng là hành vi làm sai lệch nội dung thẻ căn cước công dân.

Làm căn cước thú cưng có bị xử phạt?

Việc làm căn cước thú cưng đơn thuần xuất phát từ tình yêu thương động vật của các “sen”, xem thú cưng như một thành viên của gia đình mà không lường trước được hệ quả của hành vi đó.

Đây là một hành vi trái pháp luật nhưng hiện nay chưa có văn bản quy định mức xử phạt đối với hành vi làm căn cước cho thú cưng.

Tuy nhiên, nếu hành vi này được thực hiện nhằm mục đích cố ý xúc phạm Quốc huy thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 351 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về Tội xúc phạm Quốc huy.

Có lẽ bởi phản ứng của dư luận cũng như nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề, các địa chỉ làm căn cước cho thú cưng đã thay đổi mẫu mã thẻ bỏ hình Quốc huy. Song mọi người vẫn không nên làm căn cước thú cưng để tránh những hệ quả pháp lý đáng tiếc có thể xảy ra.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây