Lấy lại xe bị tạm giữ trong vụ án đánh nhau

0
457

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật Sư. Vào ngày 21/6 em với tụi bạn em có vào Sông Cầu, Phú Yên chơi, tối khoảng 10h tụi em về thì có 1 bạn trong nhóm em mới quen rủ tụi em xuống Từ Nham, Sông Cầu, Phú Yên chơi bạn đó lo hết (tại tụi em chơi trong Sông Cầu nên hết tiền), tụi em nghe vậy nên mới theo bạn đó xuống Từ Nham chơi, xuống đó bạn đó (gọi là Thái) gọi điện thoại cho ai đó xích mích rồi hẹn đánh nhau gì đó mà không nói cho tụi em biết, tới nơi thì có 1 thanh niên tới, thấy vậy nên Thái lao vào đánh nhưng không có thương tích, thanh niên đó bỏ đi thì 2 thanh niên khác tới, Thái cũng lao vào đánh, thương tích không đáng kể không gây hậu quả nghiêm trọng rồi 2 thanh niên đó cũng bỏ đi xong tụi em về. Đi được khoảng 2 phút thì mấy thanh niên đó kéo nhóm cầm mã tấu với cây lên đuổi theo tụi em, tụi em bỏ xe chạy vào rừng trốn thì nghe ngoài này đập xe tụi em, 45 phút sau tụi em ra, phát hiện xe đã bị dắt đi. Khoảng 10 phút sau thì có xe của Ủy ban lên chở xe tụi em về xã để giải quyết. Tụi em lên Ủy ban thì phát hiện xe bị bể nhiều chỗ (xe em Exciter 150 nên không bị ảnh hưởng nhiều, chỉ bị móp bô, bửng trước bị sụp xuống nhưng không đáng kể, mặt nạ kiểng bị mất). Nay là 29/6 rồi mà công an chưa trả xe cho em. Vậy em có được bồi thường thiệt hại về tài sản cá nhân không, em không tham gia đánh người, em cũng không biết xuống dưới để đánh nhau tại xuống đó Thái mới nói. Vậy giờ em xin lấy xe ra có được hay không, xe em là phương tiện đi làm để nuôi cả gia đình. Mong luật sư hồi âm cho em sớm. Cảm ơn.

Tổ chức đua xe trái phép
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, Thái và nhóm thanh niên kia đã có hành vi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản của người khác.

* Nếu đây là vi phạm hành chính: Xe của bạn bị tạm giữ bởi đây là tang vật trong vụ viện vi phạm hành chính. Biện pháp tịch thu tang vật chỉ áp dụng trong các trường hợp sau:

+) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt;

+) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

+) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt.

Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định như sau:

“Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.”

Như vậy, thời hạn tạm giữ tang vật là không quá 30 ngày, bạn có thể làm đơn yêu cầu phía Công an trả lại xe vì bạn không hề có hành vi vi phạm. Ngoài ra, khoản 7 Điều 126 Luật xử lí vi phạm hành chính 2012 cũng quy định: ““Không thu phí lưu kho, phí bến bãi và phí bảo quản trong thời gian tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ nếu chủ tang vật, phương tiện không có lỗi trong việc vi phạm hành chính hoặc áp dụng biện pháp tịch thu đối với tang vật, phương tiện.”

* Nếu đây là vụ án hình sự: Căn cứ Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về việc xử lý vật chứng như sau:

– Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

– Vật chứng được xử lý như sau:

+ Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

+ Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

+ Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

+ Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

+ Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

– Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

– Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Như vậy nếu là vụ án hình sự, bạn phải xem xét trong quá trình điều tra, bạn có liên quan đến vụ việc này hay không? Việc trả lại xe cho bạn sẽ do cơ quan điều tra quyết định.

Do đó, nếu bạn muốn nhận lại xe máy, bạn phải liên hệ với cơ quan công an để lấy lại xe.

Nếu xe bạn bị hư hỏng, bạn có quyền yêu cầu người gây ra thiệt hại bồi thường theo quy định tại Điều 608 Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

“Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.”

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây