Người lao động được tạm ứng tiền lương trong những trường hợp nào?

0
228

Bộ luật lao động 2012 dành cho người lao động những điểm ưu tiên nhất định. Một trong những số đó là quy định về việc tạm ứng tiền lương. Vậy người lao động được tạm ứng tiền lương trong những trường hợp nào?

Sang tên sổ đỏ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Contents

Tạm ứng tiền lương theo thỏa thuận của các bên

Người lao động có thể tạm ứng tiền lương từ người sử dụng lao động nếu đáp ứng các điều kiện mà hai bên đã thỏa thuận từ trước.
Mức tiền tạm ứng cũng sẽ do hai bên thương lượng với nhau. Người lao động có thể căn cứ vào hiệu quả công việc, hoàn cảnh kinh tế cũng như sự cần thiết về việc tạm ứng tiền lương của người lao động để xem xét và giải quyết cho người lao động.

Tạm ứng tiền lương khi người lao động thực hiện nghĩa vụ công dân

Nghĩa vụ công dân là những công việc mà công dân bắt buộc phải tham gia thực hiện theo quy định của pháp luật như nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ bầu cử, nghĩa vụ lao động,…
Người lao động trong quá trình thực hiện nghĩa vụ công dân được người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 2 Điều 100 Bộ luật lao động 2012.
Tiền lương được tạm ứng sẽ tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Tiền lương làm căn cứ để tạm ứng cho người lao động trong thời gian tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân theo hướng dẫn tại khoản 5 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề trước khi người lao động tạm thời nghỉ việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương.

Tạm ứng tiền lương trong trường hợp người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán

Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Tạm ứng tiền lương khi nghỉ hằng năm

Trong quá trình làm việc, người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động 2012.

Và khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

Tạm ứng tiền lương khi bị tạm đình chỉ công việc

Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Cụ thể được quy định tại Điều 129 Bộ luật lao động 2012.
Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây