Phân biệt chấp hành pháp luật hành chính và áp dụng pháp luật hành chính

0
589

Có thể phân biệt chấp hành quy phạm pháp luật hành chính và thi hành quy phạm pháp luật hành chính dựa vào một số tiêu chí 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chấp hành quy phạm pháp luật hành chính

Chấp hành quy phạm pháp luật hành chính gồm các hoạt động sau:

– Tuân thủ quy phạm luật hành chính: Là hình thức thực hiện quy phạm luật hành chính trong đó chủ thể kiềm chế không thực hiện hành vi mà pháp luật hành chính cấm.

Ví dụ: Một công dân kiềm chế không thực hiện những hành vi mà Pháp lệnh xử lí vi phạm hành chính, các nghị định về xử phạt hành chính ngăn cấm. Không thực hiện hành vi vi phạm hành chính nghĩa là công dân đó đã tuân thủ quy định các văn bản pháp luật đó.

– Thi hành quy phạm luật hành chính: Là hình thức thực hiện quy phạm luật hành chính, trong đó chủ thể thực hiện nhiệm vụ của mình bằng hành động tích cực( làm việc phải làm) .

Ví dụ: Pháp luật quy định công dân nam tuổi từ 18 đến 27 tuổi phải làm nghĩa vụ quân sự. Một nam công dân độ tuổi trên bằng hành động của mình lên đường nhập ngũ, phục vụ trong quân đội đúng thời gian quy định, nghĩa là người đó đã thi hành pháp luật.

 Sử dụng quy phạm luật hành chính: Là hình thức thực hiện quy phạm luật hành chính trong đó chủ thể tự do thực hiện hay không thực hiện quyền chủ thể của mình đã được pháp luật hành chính quy định: Ví dụ: Pháp luật quy định công dân có quyền khiếu nại tới cơ quan, người có thẩm quyền. Một công dân gửi đơn khiếu nại ( hay không gửi đơn lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích của mình bị vi phạm, nghĩa là người đó đã sử dụng quy phạm luật hành chính.

Chủ thể chấp hành quy phạm pháp luật hành chính có thể là bất kì ai: cơ quan nhà nước ( chủ yếu là cơ quan quản lí), tổ chức xã hội, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước hoặc công dân.

Phân biệt chấp hành pháp luật hành chính và áp dụng pháp luật hành chính

Có thể phân biệt chấp hành quy phạm pháp luật hành chính và thi hành quy phạm pháp luật hành chính dựa vào một số tiêu chí sau:

– Định nghĩa

+ Chấp hành quy phạm pháp luật hành chính: Là một hình thức thực hiện pháp luật trong đó các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện những hành vi mà pháp luật hành chính đòi hỏi họ phải thực hiện.

+ Áp dụng quy phạm pháp luật hành chính: Là một hình thức thực hiện pháp luật trong đó các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền căn cứ vào quy phạm pháp luật hành chính để giải quyết các công việc cụ thể phát sinh trong quá trình quản lí hành chính nhà nước.

– Chủ thể thực hiện

+ Chấp hành quy phạm pháp luật hành chính: Bất kì cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia quan hệ pháp luật hành chính.

+ Áp dụng quy phạm pháp luật hành chính: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền, sử dụng quyền hành pháp để quản lý hành chính nhà nước.

– Hành vi

+ Chấp hành quy phạm pháp luật hành chính: Chủ thể thực hiện những hành vi được pháp luật hành chính quy định bắt buộc trong tình huống cụ thể. Có thể làm phát sinh quan hệ pháp luật hành chính.

+ Áp dụng quy phạm pháp luật hành chính: Chủ thể tiến hành giải quyết các công việc phát sinh trong quản lý hành chính nhà nước bằng việc căn cứ những quy phạm pháp luật hành chính. Việc áp dụng quy phạm pháp luật hành chính trực tiếp làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt một số quan hệ pháp luật hành chính.

– Tính chất

+ Chấp hành quy phạm pháp luật hành chính: Hoạt động chấp hành quy phạm pháp luật hành chính không mang tính quyền lực nhà nước.

+ Áp dụng quy phạm pháp luật hành chính: Hoạt động chấp hành quy phạm pháp luật hành chính không mang tính quyền lực nhà nước.

– Ví dụ

+ Chấp hành quy phạm pháp luật hành chính: Tại điểm a khoản 1 điều 7 Nghị định 167/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự có quy định về xử phạt với hành vi không thực hiện các quy định về quét dọn rác, khai thông cống rãnh trong và xung quanh nhà ở gây mất vệ sinh chung. Nhìn vào quy phạm pháp luật này ta chỉ thấy phần giả định và phần chế tài, phần quy định bị khuyết. Tuy nhiên, dễ thấy, quy phạm này đòi hỏi chủ thể phải quét dọn rác, khai thông cống rãnh trong và xung quanh nhà ở.

Xem thêm: Phương pháp điều chỉnh của luật hành chính

Đơn thư Tố cáo? Quy trình, thủ tục giải quyết?

Ở đây, chấp hành quy phạm pháp luật hành chính thể hiện ở việc chủ thể thực hiện hành vi quét dọn rác, khai thông cống rãnh trong và xung quanh nhà ở để giữ gìn vệ sinh chung.

+ Áp dụng quy phạm pháp luật hành chính: Khi có vi phạm hành chính xảy ra – có người không quét dọn rác, khai thông cống rãnh trong và xung quanh nhà ở của mình gây mất vệ sinh chung. Cá nhân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xác minh, xem xét sự việc. Khi nhận thấy cần sự can thiệp, cá nhân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với cá nhân không chấp hành quy phạm pháp luật hành chính bằng cách áp dụng chế tài quy định tại điểm a khoản 1 điều 7 Nghị định 167/2013. Hành vi kể trên của cá nhân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền là hành vi áp dụng quy phạm pháp luật hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn xã hội để giải quyết công việc phát sinh khi tiến hành quản lý hành chính nhà nước.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện; nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng kiến thức ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây