Tất tần tật quy định về bồi thường thiệt hại dân sự trong vụ án hình sự

0
66

Thi hành án dân sự là khâu cuối cùng của quy trình trong tố tụng dân sự, quyết định của Tòa án được thực thi. Ngoài các vụ việc dân sự cần phải thi hành án dân sự thì trong các vụ án hình sự cũng có phần thi hành án dân sự bao gồm các hình thức bồi thường thiệt hại về tiền, tài sản,…:Vậy quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại dân sự trong vụ án hình sự được quy định như thế nào?

bồi thường thiệt hại dân sự
bồi thường thiệt hại dân sự

Quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại dân sự trong vụ án hình sự?

Thẩm quyền giải quyết vấn đề về bồi thường thiệt hại dân sự trong vụ án hình sự trong giai đoạn xét xử sơ thẩm. 

BLTTHS 2015 không qui định cụ thể việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được thực hiện ở giai đoạn nào của quá trình tố tụng mà chỉ qui định việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Tuy nhiên, ở giai đoạn xét xử sơ thẩm thì cần xác định chỉ có Tòa án là chủ thể duy nhất có thẩm quyền giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự bởi vì xét xử là chức năng đặc thù của Tòa án. Bản chất của xét xử chính là việc giải quyết toàn bộ nội dung vụ án.

Khoản 3 Điều 326 BLTTHS 2015: Các vấn đề Hội đồng xét xử phải giải quyết khi nghị án bao gồm: Vụ án có thuộc trường hợp tạm đình chỉ hoặc thuộc trường hợp trả hồ sơ để điều tra bổ sung hay không; tính hợp pháp của những chứng cứ, tài liệu do Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên thu thập; do luật sư, bị can, bị cáo, người tham gia tố tụng khác cung cấp; có hay không có căn cứ kết tội bị cáo. Trường hợp đủ căn cứ kết tội thì phải xác định rõ điểm, khoản, điều của BLHS được áp dụng; hình phạt, biện pháp tư pháp áp dụng đối với bị cáo, trách nhiệm bồi thường thiệt hại, vấn đề dân sự trong vụ án hình sự

Như vậy, trước khi ra bản án thì Hội đồng xét xử phải xem xét, giải quyết các vấn đề có liên quan đến quyền lợi của chủ thể bị thiệt hại (bị hại, nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi liên quan), xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại của chủ thể phải có nghĩa vụ bồi thường (bị cáo, bị đơn dân sự, người có nghĩa vụ liên quan) hay nói cách khác Hội đồng xét xử cần xem xét giải quyết trong vụ án hình sự phần trách nhiệm dân sự liên quan đến yêu cầu bồi thường thiệt hại của chủ thể có quyền yêu cầu. Tham khảo thêm bài viết về Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại  

Căn cứ theo quy định tại điều 588 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện : Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự trong vụ án hình sự là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu khởi kiện biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm

Tách vụ án dân sự để giải quyết riêng 

Điều 30 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 qui định: “Trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự“. Theo quy định tại điều khoản trên thì chỉ được tách vấn đề dân sự trong vụ án hình sự đối với phần dân sự về vấn đề bồi thường, bồi hoàn, chưa bao hàm các nội dung đòi trả lại tài sản bị chiếm đoạt, buộc phải sửa chữa tài sản bị hư hỏng. Tức là, các vấn đề về bồi thường thiệt hại dân sự, bồi hoàn trong vụ án dân sự có thể được tách riêng khi giải quyết. Tham khảo bài viết về bồi thường thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn

Tất tần tật quy định về bồi thường thiệt hại dân sự trong vụ án hình sự

Thi hành án dân sự là khâu cuối cùng của trong tố tụng dân sự , quyết định của Tòa án được thực thi. Ngoài các vụ việc dân sự cần phải thi hành án dân sự thì trong các vụ án hình sự cũng có phần thi hành án dân sự bao gồm các hình thức bồi thường thiệt hại về tiền, tài sản,…: Hình phạt tiền,thi hành nghĩa vụ cấp dưỡng, tịch thu tài sản, án phí, truy thu tiền – tài sản thu lời bất chính, xử lý vật chứng, bồi thường thiệt hại về tính mạng sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, bồi thường thiệt hại về tài sản,… Có thể nhận thấy rằng, phạm vi, nội dung phải thực hiện phần dân sự trong các vụ án hình sự là rất rộng. Ngoài các nội dung thi hành án chủ động như hình phạt tiền, xử lý vật chứng, tịch thu tài sản,án phí, truy thu tiền – tài sản thu lợi bất chính, thì các khoản nghĩa vụ khác trong bản án, quyết định hình sự đều thuộc diện theo đơn yêu cầu, điển hình như:

Thi hành nghĩa vụ cấp dưỡng trong vụ án hình sự 

Đây là nghĩa vụ của người thực hiện hành vi phạm tội trong vụ án hình sự khiến cho người bị hại chết. Theo đó, người thực hiện hành vi phạm tội có nghĩa vụ cấp dưỡng, tức là bồi thường khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị hại có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định.

Bồi thường thiệt hại dân sự về tài sản, tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm trong vụ án hình sự 

Đây là nghĩa vụ bồi thường thiệt hại dân sự trong vụ án dân sự nếu người thực hiện hành vi phạm tội gây ra thiệt hại về tài sản, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm cho người khác thì người thực hiện hành vi phạm tội phải có trách nhiệm bồi thường, bồi hoàn theo quy định mà Tòa Án đã tuyên. Trên đây là các quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại dân sự trong vụ án hình sự. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp luật khác, tham khảo thêm bài viết trên trang luật hành chính 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây