Bản chất và vai trò của Hành chính nhà nước

0
715

Hành chính nhà nước là gì? Bản chất của Hành chính nhà nước và vai trò của Hành chính nhà nước?Hành chính nhà nước là một hoạt động đa dạng liên quan đến nhiều ngành và có 1 vai trò quan trọng trong quản lý nhà nước.

– Hành chính nhà nước 

Là một hoạt động đa dạng, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, nghề khác nhau. Do đó, bản chất của hành chính nhà nước có nội hàm rất rộng vừa mang bản chất chính trị,pháp lý, vừa là hoạt động quản lý và là một nghề.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

– Bản chất của hành chính nhà nước

Mang tính chính trị: Không tồn tại ngoài môi trường chính trị, nó phục vụ và phục tùng chính trị. Vì vậy, nó mang bản chất chính trị. Nó thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ do chính trị thiết lập. Nó tham gia vào quá trình lập pháp, là chủ thể thực thi chính sách và ban hành chính sách nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân, lợi ích công cộng.

Mang tính pháp lý : Hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, theo những chỉ dẫn của Nhà nước. Đồng thời chủ thể có trách nhiệm tổ chức thi hành pháp luật, đưa pháp luật vào đời sống xã hội.

Là hoạt động quản lý : Là một bộ phận của quản lý nhà nước, mang bản chất của quản lý nhà nước và tham gia vào quản lý nhà nước. Hành chính nhà nước còn là chức năng hành pháp của nhà nước . Nó phối hợp với cá tổ chức, cá nhân nhằm đạt mục tiêu chung nhất.

Là một nghề : Nghề hành chính là nghề tổng hợp, đòi hỏi một đội ngũ cán bộ, công chức phải có trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ nhất định. Tức là họ phải là những nhà hành chính chuyên nghiệp. Nó còn là 1 nghề lao động trí óc

– Vai trò của Hành chính nhà nước

Hành chính nhà nước có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của mỗi quốc gia, của nhà nước . Vai trò được thể hiện như sau:

Thứ nhất: thực hiện hóa các mục tiêu, ý tưởng của các nhà chính trị . Họ là người đại diện của nhân dân. Vai trò này xuất phát từ chức năng chấp hành của hành chính nhà nước. Chức năng đó nhằm đạt được các mục tiêu của quốc gia. Nó phục vụ lợi ích của đất nước, nhân dân.
Thứ hai: điều hành các hoạt động kinh tế – xã hội nhằm đạt mục tiêu tới mức tối đa với hiệu quả cao nhất. Nó xuất phát từ chức năng định hướng , điều chỉnh quan hệ xã hội. Đồng thời hướng dẫn tổ chức thực hiện Hiến pháp, luật..; kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật
Thứ ba: duy trì và thúc đẩy xã hội phát triển theo định hướng. Để làm được điều đó, hành chính luôn duy trì và tạo lập những điều kiện thuận lợi cho phát triển xã hội.
Thứ tư:  đảm bảo cung cấp dịch vụ công cho xã hội để phục vụ lợi ích công.
Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây